Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Ba Trại.

10/11/2021 08:00

Sáng ngày 07/11/2021, tại Điểm giao dịch UBND xã Ba Trại, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện thực hiện giải ngân cho các hộ vay vốn Chương  trình Học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn để trang trải chi phí học tập của HSSV trong thời gian theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề bao gồm: tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện, đồ dùng học tập, chi phí ăn ở, đi lại…phục vụ cho mục đích học tập.

20211107_093612.jpg

Khách hàng nhận tiền vay vốn chương trình HSSV tại UBND xã Ba Trại

Đối tượng để được vay vốn Chương trình Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo quyết định 157/2007/QĐ-TTg  ngày 27/9/2007 là Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm: (1) Học sinh sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; (2) Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật; (3) Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do: tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú; (4) Một số đối tượng chính sách theo quy định khác như: Lao động nông thôn học nghề, bộ đội xuất ngũ học nghề, Lao động bị thu hồi đất học nghề, sinh viên y khoa đang thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề. Hàng năm HSSV phải xin xác nhận 1 lần của nhà trường về việc đang theo học tại trường theo mẫu quy định để được nhận tiền vay.

Mức cho vay hiện nay  đối đa là 25 triệu đồng/ năm/1 HSSV, lãi suất 6,6%/ năm. Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả nợ món vay đầu tiên (khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học) đến ngày trả nợ hết gốc và lãi. Người vay và ngân hàng thỏa thuận thời hạn trả nợ cụ thể nhưng không được vượt quá thời hạn trả nợ tối đa được quy định  như sau: Đối với các chương trình đào tạo có thời hạn đến  một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay; Đối với các chương trình đào tạo trên 1 năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Trong những năm qua, UBND xã Ba Trại, các Hội đoàn thể ủy thác vay vốn của xã, các Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở các thôn đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo mọi điều kiện tốt nhất để các hộ có HSSV thuộc  đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng và kịp thời, “không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì không có tiền đóng học”. Nhờ đó đã có hàng trăm HSSV được vay vốn để thực hiện ước mơ học tập của bản thân, đã khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ vươn lên, tạo ra đội ngũ lao động có tay nghề cao, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.

Bạch Tố Uyên (Hội phụ nữ xã)